Mở trường mầm non tư thục đang trở thành một lĩnh vực đầu tư cực kỳ hiệu quả và dễ dàng đặc biệt là đối với các anh chị (thậm chí cả các bạn trẻ) có nghiệp vụ mầm non chắc, có kinh nghiệm quản lý và yêu thích kích doanh. Tuy là 1 dạng startup khá dễ dàng so với đa phần các ngành khác tuy nhiên trong kinh doanh luôn có khó khăn, rủi ro và thách thức, cụ thể:

 • Thủ tục thành lập trường.
 • Chi phí mua sắm trang thiết bị mầm non ban đầu.
 • Chi phí tuyển dụng giáo viên mầm non.
 • Chi phí quảng cáo PR trường để tìm kiếm học viên.
 • Các khó khăn về quản lý đặc biệt là các bạn trẻ lần đầu kinh doanh…
Bài viết chia sẻ kinh nghiệm mở trường mầm non tư thục
Bài viết chia sẻ kinh nghiệm mở trường mầm non tư thục từ những kinh nghiệm thực tế – Ảnh: Internet

Tin liên quan


Trong bài viết này, Phú Long với 8 năm kinh nghiệm cung cấp trang thiết bị tiêu chuẩn cho trường mầm non, đã được tiếp xúc với rất, rất nhiều Startup mở trường mầm non tư thục xin được chia sẻ với quý bạn đọc kinh nghiệm mở, quản lý, đầu tư trường mầm non tư thục một cách chi tiết nhất.

Mô hình mầm non tư thục và nhóm trẻ mầm non mang lại lợi nhuận rất cao

Để các bạn có động lực tiếp tục tìm hiểu và khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp với mầm non tư thục hoặc mở nhóm trẻ mầm non tôi sẽ bắt đầu từ “nguồn lợi nhuận”.

Nhu cầu gửi trẻ ở các thành phố lớn đang nở rộ trong những năm gần đây khiến cho trường mầm non tư thục mọc lên ngày càng nhiều và là cơ hội đầu tư rất có triển vọng. Theo tính toán của các chuyên gia thì với quy mô trường mầm non tư thục nhỏ dưới 20 bé, chi phí đầu tư ban đầu chỉ khoảng 200 triệu đồng hoặc ít hơn.

Nếu tính đơn cử thu mỗi học sinh 1,5 triệu đồng/ tháng, trừ các chi phí ăn uống sinh hoạt của các cháu và trả lương giáo viên khoảng 5 triệu đồng/ tháng  đối với giáo viên tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non thì sau khoảng hơn 1 năm sẽ thu hồi được vốn. Sang năm thứ 2 sẽ bắt đầu có lợi nhuận và dùng lợi nhuận này có thể tiếp tục tái đầu tư vào cơ sở vật chất để mở rộng quy mô.

ban-ghe-noi-that-mam-non
Lựa chọn bàn ghế nội thất mầm non phù hợp với trường có kinh phí thấp

Ở một quy mô lớn hơn sẽ cần phải đầu tư khác. Lúc này chi phí mặt bằng, chi phí xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị lớn sẽ phải đầu tư nhiều. Lúc này cần phải có hơn 100 học sinh thì trường mới có lãi. Số tiền đầu tư ban đầu có thể từ 2 – 5 tỷ đồng. Thời gian thu hồi vốn có thể lên đến 2 năm nhưng lợi nhuận sau đó cũng lên tới vài tỷ đồng/ năm

Một xu hướng mới là mở trường mầm non tại các khu độ thị cao cấp và các chung cư cao cấp. Ở khu vực này nhu cầu gửi trẻ rất lớn và đối tượng phụ huynh ở các khu vực này có khả năng chi trả cao. Chi phí đầu tư sẽ nhiều hơn nhưng nếu đủ số lượng học sinh thì lợi nhuận cũng rất cao.

Mở trường mầm non tư thục cần bao nhiêu vốn???

Với nhóm trẻ mầm non 20 bé, bạn cần chi phí đầu tư tối thiểu là 200 triệu, nếu gắng hơn có thể hãy đầu tư với số tiền 250 hoặc 300 triệu để đảm bảo các trang thiết bị đa dạng và chất lượng hơn.

Nếu có sẵn vốn, bạn có thể bắt đầu ngay, tuy nhiên với nhiều bạn trẻ 200-300 triệu không phải số tiền nhỏ, các bạn sẽ phải vạy mượn và đánh đổi rất nhiều, rủi ro sẽ rất cao vì các bạn chưa có kinh nghiệm, mở xong trường hết sạch vốn sẽ là những ngày tháng cực kỳ khó khăn, vậy nên hãy thận trọng và suy tính cho kỹ trước khi bắt đầu.

Nhóm trẻ hay trường mầm non

Trước khi chúng ta vào phần chính thức của bản kế hoạch, bạn cần phân biệt nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, trường mầm non. Những khái niệm này giúp bạn biết rằng mình sẽ kinh doanh dịch vụ gì, và phải đăng ký thủ tục mở trường mầm non tư thục cũng như được cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng nào quản lý. Mình khuyên bạn nên đọc thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT và thông tư 02 do Bộ Giáo Dục ban hành.

do-choi-mam-non-tphcm
Trường mới nên lựa chọn các loại đồ chơi giá rẻ và hạn chế dàn trải để tránh lãng phí.

Khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu của bạn là cha mẹ và con cái của họ, những người này là một nhóm khách hàng bao gồm khách hàng sử dụng sản phẩm và khách hàng trả tiền cho dịch vụ của trường mầm non, trong đó khách hàng sử dụng sản phẩm họ là những người có độ tuổi từ 3- 5 tuổi.

Và bạn cần phải lưu ý về vấn đề độ tuổi của trẻ, nếu trẻ có độ tuổi còn khá nhỏ thì bạn và nhân viên sẽ vất vả hơn. Hành vi và cách tiếp nhận thông tin khi cô giáo chia sẻ có thể chưa tốt, do vậy có thể ảnh hưởng đến việc trông những em khác. Do vậy khách hàng mục tiêu của bạn là ai thì bạn nên xem xét yếu tố tuổi tác.

Doanh thu của một cơ sở giáo dục mầm non đến từ 4 nguồn sau:

Những gia đình làm thuê công sở

Đối với những gia đình mà cả 2 vợ chồng đều đi làm thuê thì họ rất muốn tìm kiếm một trường mầm non hoặc lớp, nhóm trông trẻ. Có cơ sở mầm non giúp họ trông trẻ đi làm, họ sẽ yên tâm hơn và mỗi tháng đều đặn họ đóng tiền học cho bạn.

Đối với những người làm việc hành chính và đặc biệt là đi làm công sở, họ sẽ rất khó chịu nếu không được làm việc nữa hoặc phải ngừng công việc để ở nhà trông con cái, đôi lúc họ còn có suy nghĩ “ Sao cuộc đời lại buồn và chán như thế này, mình nhất định phải đi làm, phải đến công ty gặp gỡ những người quen để trò chuyện”. Đó là cách mà rất nhiều người tìm đến một cơ sở mầm non, họ mong muốn cơ sở giáo dục mầm non có thể giúp họ làm trông con và dạy cho con của họ biết nhiều kỹ năng sống,…

Bạn hiểu điều khách hàng muốn, vậy thì hãy nói với khách hàng rằng bạn có thể cho con cái của họ nhiều kiến thức hữu ích hơn, bạn dạy cho con của họ biết tiếng Anh, ngoại ngữ, những phương pháp tư duy tốt giống như các trường mầm non quốc tế tại tphcm, Hà Nội…nhưng với điều kiện chi phí mà cha mẹ bỏ ra cho con cái học tập cũng nhiều hơn.

Có một lượng lớn người là dân văn phòng công sở bởi vì tính chất công việc hành chính khá nhẹ nhàng và được nhiều người lựa chọn làm công việc chính hoặc công việc phụ trước khi tìm kiếm được 1 cơ hội việc làm tốt hơn. Thế nên thị trường những gia đình mà có cả bố, mẹ đều đi làm công sở hoặc thường xuyên tan ca muộn rất tiềm năng.

Những vợ, chồng có thu nhập thấp

Những gia đình đi làm công ăn lương ( kể cả dân công sở) luôn cần một khoản thu nhập đủ lớn để trang trải cuộc sống gia đình, vì thế họ càng phải đi làm thuê, thậm chí làm thêm nhiều việc khác để có tiền nhiều hơn.

Với thực trạng cuộc sống như vậy buộc họ phải đưa con cái đến trường mầm non, nếu một trong số 2 người của gia đình ở nhà để trông con, điều đó có nghĩa rằng một trong hai người không thể đi làm, và tổng thu nhập của 2 người nghiễm nhiên bị giảm.

Như vậy thì những cặp vợ chồng có thu nhập thấp là một trong số những khách hàng của bạn, nhưng nếu là gia đình có thu nhập quá thấp thì họ sẽ không đủ tiền để thuê dịch vụ của cơ sở mầm non.

Khu vực chung cư và khu vực tập trung nhiều người từ ngoại tỉnh đến làm việc

Tại những nơi như chung cư, khu vực cho thuê nhà ở có một lượng lớn khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ của bạn. Tuy nhiên bạn không nên mở trường mầm non tư thục ở quá gần chung cư hay khu cho nhà ở, sẽ không có nhiều người sử dụng dịch vụ của bạn đâu, mặc dù bạn nhìn thấy cái lợi ích rất hiệu quả.

Những vị khách hàng này, họ là người có tiền và họ sẵn sàng đưa con đến trường nhờ bạn trông giúp để họ di làm. Nhưng điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ phải nâng cao dịch vụ dạy và trông trẻ tốt hơn, mặc dù có đủ tiền để thuê dịch vụ dạy của bạn nhưng họ sẽ không bỏ tiền vào đúng chỗ, họ rất thông mình và họ biết rằng con cái của họ cần được học hỏi, chia sẻ những giá trị cao hơn so với nhiều cơ sở mầm non khác.

Quy trình thực hiện

Để mở một cơ sở dạy trẻ mầm non tốt, hiệu quả bạn cần tạo được sự khác biệt trong loại hình dịch vụ của mình, điểm nhấn đặc biệt có thể là bạn đưa một môn học đặc biệt mà bắt buộc phải học để phát triển tư duy tốt hơn, chẳng hạn bạn có thể đưa vào phương pháp dạy trẻ tư duy của người nhật, dạy trẻ học bằng ngôn ngữ nước ngoài…

1.Chọn địa chỉ.

Địa điểm kinh doanh dịch vụ chắc chắn phải là nơi trung tâm và có nhiều hộ gia đình, họ không có nhiều thời gian ở nhà. Nơi đặt cơ sở phải có an nin trật tự tốt nhằm nâng cao sự an toàn, bạn nên lưu ý đến vị trí cơ sở nằm trên trục đường mà nhiều người sẽ di chuyển qua trong quá trình đi làm và trở về. Ngoài ra bạn còn cần lưu ý đến môi trường xanh, không khí sạch và cảnh vật tại khu vực mở lớp, thiết kế trường mầm non tư thục , nơi trông và dạy trẻ phải phù hợp với đặc thù nghề nghiệp, đảm bảo an toàn cho các bé khi chơi.

2. Thuê và mua sắm các trang thiết bị, đồ chơi, đồ dùng cần thiết.

Đối với đồ chơi và những món đồ dùng mà bạn nghĩ rằng trẻ sẽ chỉ chơi trong khoảng thời gian ngắn thì nên thuê, còn với những đồ dùng cần thiết và sử dụng thường xuyên, không cần thay đổi nhiều thì nên đặt mua làm tài sản cố định. Nếu đầu tư mở một lớp hoặc nhóm trẻ thì tiền mua các trang thiết bị, đồ dùng này khoảng 30 triệu – 40 triệu.

Tham khảo: Dịch vụ vẽ tranh tường mầm non uy tín với nhóm vẽ nhiều kinh nghiệm

3. Thuê nhân viên

Bạn thuê khoảng 2-3 giáo viên mần non và không nên thuê người giỏi, họ sẽ bỏ trung tâm của bạn sớm vì nhiều lý do khác nhau, hơn nữa bạn cũng sẽ không đủ tiền để trả lương cho những người giỏi đâu, lương của họ khoảng 6-7 triệu, còn với những nhân viên không giỏi thì bạn chỉ cần trả lương khoảng 2.7 triệu- 3, 4 triệu.

Bạn phải thuê những người có nghiệp vụ về dạy mầm non, họ vừa giúp bạn làm việc nhanh chóng lại không quá phức và rườm rà, họ có tri thức và giúp bạn làm được nhiều việc hơn, đặc biệt là việc truyền tải tư duy tốt đến các bé theo những phương pháp thông minh.

Vấn đề quản lý

 • Người được thuê dạy không chỉ có am hiểu về kiến thức mà còn phải có kinh nghiệm và năng khiếu làm việc, có nhiều người học giỏi lý thuyết nhưng khi áp dụng thực tế lại không khéo khéo dẫn đến hoạt động dạy học không tốt.
 • Giáo viên, người dạy và trông trẻ phải có đầy đủ tài liệu, trang thiết bị để làm việc.
 • Bạn hãy chuẩn bị một bộ tư liệu và nội dung khóa đào tạo cho giáo viên mầm non, mặc dù họ đã có những kiến thức được giảng dạy trong trường học, tuy nhiên bạn phải kiểm soát công việc của họ để phù hợp với tôn chỉ của cơ sở mầm non.
 • Theo dõi hoạt động giảng dạy để tích lũy kinh nghiệm, phát hiện những việc còn làm chưa tốt, những việc đã làm tốt để thay đổi để hoạt động mở trường mầm non tư tục, lớp mầm non hiệu quả cao.

4. Quảng bá thương hiệu

Bạn cần hiểu rằng dịch vụ mầm non có đặc thù là kinh doanh theo địa điểm, ở mỗi nơi ( phương, huyện, thị xã, quận…) sẽ có ít nhiều cơ sở mầm non khác nhau, có thể có 2-3 cơ sở mầm non công lập, cũng có thể có tới 4 nơi kinh doanh mở mầm non tư thục…Cho nên bạn cách mà chúng ta Pr dịch vụ cũng sẽ tập trung vào đối tượng khách hàng theo địa lý.

Bằng cách này bạn nên tăng uy tín cá nhân tại khu vực, thông qua các mối quan hệ với bạn bè, làm xóm, phố, phường… để có thêm những vị khách hàng lâu dài. Do vậy bạn nên tận dụng hoạt động Marketing trực tiếp và PR thông qua hình thức truyền miệng.

Đối với những vị khách hàng khác ở xa cơ sở mầm non thì bạn có thể treo áp phích, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo online theo vị trí địa lý, …Mục đích làm cho khách hàng cảm thấy dịch vụ mầm non của bạn hiệu quả và tốt hơn so với những cơ sở khác.

Những rủi ro khi đầu tư trường mầm non (kể cả nhóm trẻ tại nhà)

Rủi ro về cạnh tranh

Rủi ro về cạnh tranh khi đầu tư trường mầm non tư thục khá lớn khi có nhiều người đầu tư mở trường. Sự cạnh tranh này sẽ gây ra khó tuyển đủ số lượng học sinh và lợi nhuận ngành sẽ giảm xuống do các trường cạnh tranh về giá

Việc cạnh tranh cũng dẫn đến việc giáo viên đòi hỏi cao, dễ nhảy việc

Để giảm thiểu cạnh tranh và vượt qua đối thủ thì giải pháp là nâng cao trình độ giáo viên, khác biệt hóa trong quy trình giảng dạy và tăng cường các giá trị cộng thêm cho học sinh. Cạnh tranh bằng chất lượng và khác biệt hóa chứ không phải cạnh tranh bằng giá cả.

Rủi ro về chi phí

Chi phí mở trường lớn là một rủi ro khi mở trường. Đặc thù của mô hình này là thu hồi vốn chậm nên vốn phải lớn. Ban đầu do số lượng học sinh ít và trường chưa được biết đến nhiều nên chưa có lợi nhuận.

Chi phí lớn nhất là chi phí mặt bằng sau đó đến lương giáo viên. Nhiều trường mầm non do không đủ chi phí đã phải đóng cửa hoặc sang nhượng trước khi đến được thời điểm sinh lợi nhuận.

Để có thể duy trì hoạt động hiệu quả trường mầm non cần phải có một số vốn dự trù đối với cơ sở vật chất là 1 năm tiền mặt bằng. Đồng thời cũng phải dự trù khoản tiền 6 tháng lương của giáo viên ( nếu nhà đầu tư không muốn nợ lương giáo viên )

Kinh nghiệm của một số chủ trường là không nên tốn quá nhiều chi phí cho mặt bằng và cắt giảm các chi phí không cần thiết trong giai đoạn đầu.

Rủi ro về chính sách nhà nước

Rủi ro về chính sách nhà nước cũng là một rủi ro cần tính đến. Chính sách nhà nước về giáo dục mầm non vẫn đang thay đổi và hoàn thiện. Vì vậy mà nhiều trường mầm non không đảm bảo hoạt động theo quy định sẽ gặp khó khăn với những chính sách của nhà nước.

Đơn cử như quy định về số lượng giáo viên, số lượng học sinh, quy định về cơ sở vật chất, quy định về vệ sinh dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Tốt nhất nên tuyển dụng giáo viên tốt nghiệp bằng cấp chính quy tối thiểu từ trung cấp sư phạm mầm non trở lên. Nhà đầu tư cũng phải là người trong nghề để có thể quản lý hiệu quả.Ít nhất nên tham gia học trung cấp mầm non 1 năm ( hệ Văn bằng 2 mầm non )

Để có lợi nhuận thì phải tính toán kỹ càng về tác động của yếu tố bên trong (Điểm mạnh, điểm yếu) và yếu tố bên ngoài (Cơ hội, thách thức) để có thể xây dựng mô hình tốt. Tối ưu chi phí trong quá trình hoạt động để có lợi nhuận.

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế rất nhiều người thành công trao đổi với Phú Long. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này và muốn có một kế hoạch mở trường mầm non cụ thể  thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Tôi sẽ gửi các bạn một bài viết chi tiết về kế hoạch mở trường mầm non tư thục.


Đồ Chơi Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị giáo dục và đồ chơi mầm non hàng đầu tại Tp.HCM

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

279 những suy nghĩ trên “Kinh nghiệm mở trường mầm non tư thục chỉ với 200 triệu

  • Avatar of Đồ Chơi Phú Long
   Đồ Chơi Phú Long nói:

   Chào chị, hiện tại bên em không còn bộ phận tư vấn mở trường mầm non, chị có thể tham khảo các dòng sản phẩm tiêu chuẩn cho trường theo các danh mục tại đây. Nếu cần tư vấn về sản phẩm quý anh chị vui lòng gọi 0933111009 hoặc 0923111009 để được hỗ trợ ạ.

  • Avatar of Đồ Chơi Phú Long
   Đồ Chơi Phú Long nói:

   Chào chị, hiện tại bên em không còn bộ phận tư vấn mở trường mầm non, chị có thể tham khảo các dòng sản phẩm tiêu chuẩn cho trường theo các danh mục tại đây. Nếu cần tư vấn về sản phẩm quý anh chị vui lòng gọi 0933111009 hoặc 0923111009 để được hỗ trợ ạ.

 1. Avatar of Nguyễn Thị Quý
  Nguyễn Thị Quý nói:

  Tôi muốn xin bản kế hoạch mở trường tư thục và bản danh mục đầu tư các hạng mục về cơ sở vật chất và đồ chơi cho trẻ. Cảm ơn!

  • Avatar of Đồ Chơi Phú Long
   Đồ Chơi Phú Long nói:

   Chào chị, hiện tại bên em không còn bộ phận tư vấn mở trường mầm non, chị có thể tham khảo các dòng sản phẩm tiêu chuẩn cho trường theo các danh mục tại đây. Nếu cần tư vấn về sản phẩm quý anh chị vui lòng gọi 0933111009 hoặc 0923111009 để được hỗ trợ ạ.

  • Avatar of Đồ Chơi Phú Long
   Đồ Chơi Phú Long nói:

   Chào anh/chị, hiện tại bên em không còn bộ phận tư vấn mở trường mầm non, anh/chị có thể tham khảo các dòng sản phẩm tiêu chuẩn cho trường theo các danh mục tại đây. Nếu cần tư vấn về sản phẩm quý anh/chị vui lòng gọi 0933111009 hoặc 0923111009 để được hỗ trợ ạ.

  • Avatar of Đồ Chơi Phú Long
   Đồ Chơi Phú Long nói:

   Chào anh/chị, hiện tại bên em không còn bộ phận tư vấn mở trường mầm non, anh/chị có thể tham khảo các dòng sản phẩm tiêu chuẩn cho trường theo các danh mục tại đây. Nếu cần tư vấn về sản phẩm quý anh/chị vui lòng gọi 0933111009 hoặc 0923111009 để được hỗ trợ ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *