Giáo dục sớm cho trẻ là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và chú trọng trong những năm tháng đầu đời của con nhỏ. Bởi lẽ, độ tuổi mầm non là giai đoạn vàng của sự phát triển, là nền tảng cho quá trình hoàn thiện thể chất và trí lực của bé sau này.

giao-duc-som-la-gi
Giáo dục sớm là gì? Tìm hiểu các phương pháp giáo dục sớm cùng Đồ Chơi Phú Long

Ở bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của các bậc cha mẹ về giáo dục sớm, đồng thời có được cái nhìn tổng quan nhất về những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ tân tiến, hiệu quả nhất hiện nay.

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm có thể được hiểu là việc kích thích, khơi dậy những khả năng về tư đuy, trí tuệ tiềm ẩn của trẻ em ngay từ khi còn nhỏ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 0 đến 6 tuổi là giai đoạn lý tưởng cho sự phát triển của não bộ con người. Độ tuổi này, não bộ sẽ không ngừng phát triển, giúp trẻ tiếp thu kiến thức, kỹ năng,… hiệu quả, nhanh chóng cũng như có được khả năng ghi nhớ một cách tốt nhất. Chính vì vậy, các bé sẽ vô cùng hiếu động, ham học hỏi và đam mê khám phá những điều mới mẻ từ thế giới xung quanh.

phuong-phap-giao-duc-som
Các phương pháp giáo dục sớm vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục châu âu

Tuy nhiên, trẻ nhỏ ở tuổi này lại không có khái niệm dễ hay khó mà chỉ có hai thái cực: Thích và không thích. Vì thế, nhiệm vụ của người lớn lúc này chính là tạo cho con nguồn cảm hứng, kích thích trí tò mò, để con yêu có động lực để học tập, vui chơi và đặc biệt là khai phá những khả năng tiềm ẩn, những sở thích cũng như đam mê của bé con!

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhỏ

Không tự nhiên mà phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em lại trở nên phổ biến và được đông đảo bậc cha mẹ ưa chuộng áp dụng cho con trẻ. Một số lợi ích không ngờ của giáo dục sớm có thể kể đến như:

 • Kích thích não bộ phát triển hơn so với tiềm năng sẵn có.
 • Giúp bé nuôi dưỡng niềm đam mê, tìm kiếm sở thích của bản thân.
 • Giúp trẻ học hỏi, bồi đắp kỹ năng và vận dụng hiệu quả vào cuộc sống.
 • Gây dựng sự độc lập, rèn luyện tinh thần tự giác, bớt lệ thuộc vào người lớn.
 • Hình thành và phát huy nhân cách tốt đẹp và tình yêu thương của trẻ nhỏ.
 • Từng bước định hướng cho con mục đích và định hướng cho tương lai.
tam-quan-trong-cua-giao-duc-som
Lợi ích và tầm quan trọng của giáo dục sớm

Việc xây dựng và áp dụng phương pháp giáo dục sớm không chỉ mang lại những lợi ích con trẻ mà còn giúp các bậc cha mẹ nắm được cách thức đúng đắn, đồng thời hiểu được tầm quan trọng trong việc uốn nắn, dạy dỗ con nhỏ.

Các phương pháp giáo dục sớm tân tiến và hiệu quả nhất hiện nay

 • Montessori

Monstessori là phương pháp được phát triển theo kinh nghiệm và các nghiên cứu đến từ vị bác sĩ – nhà giáo dục nổi tiếng người Ý: Marian Montessori. Đây là phương pháp giáo dục sớm lấy “sự tự nhiên” là trọng yếu, mang đến cho trẻ em một không gian, tinh thần thoải mái, không gò bó, từ đó giúp trẻ phát huy được tối đa khả năng của bản thân. Các loại dụng cụ học tập Montessori như: kệ sách Montessori, xe đẩy, hay nhạc cụ,… đều đóng một vai trò quan trọng trong việc học tập, phát huy khả năng sáng tạo của mình.

 • Shichida

Shichida là một phương pháp giáo dục trẻ nhỏ đến từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Với phương pháp giáo dục này, trẻ em sẽ được tập trung rèn luyện trong 6 năm đầu đời. Shichida sẽ cùng bé phát triển trí óc, rèn luyện đạo đức, giáo dục thể chất và đặc biệt là giáo dục dinh dưỡng – yếu tố giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

 • Glenn Doman

Phương pháp Genn Doman với dụng cụ học tập chính là thẻ flashcard xinh xắn giúp các con nhận biết chữ cái, số và vạn vật xung quanh ngay từ khi còn nhỏ. Bằng việc ứng dụng phương pháp này, trẻ em sẽ phát triển khả năng tư duy và ghi nhớ, tăng cường sự phát triển của não bộ.

 • Highscope

Highscope là phương pháp giáo dục sớm được đông đảo các bậc phụ huynh ở các nước phát triển như Mỹ cùng các nước Châu Âu lựa chọn cho con em của mình. Phương pháp Highscope luôn lấy trẻ em là trung tâm, đề cao sự tự giác và chủ động của các bé, đồng thời tạo cơ hội cho con tự trau dồi vốn kiến thức qua việc tương tác với vạn vật xung quanh.

 • Reggio Emilia

Reggio Emilia thường được sử dụng rộng rãi trong giáo dục mẫu giáo. Tại đây, cô giáo sẽ là người hướng dẫn trong toàn bộ quá trình học tập của trẻ. Tuy nhiên, với Reggio Emilia, các bé sẽ được tự do học tập, trao đổi và giao tiếp, không bị gò bó bởi bất cứ một quy chuẩn nào hết. Nhờ đó con sẽ tự tin, độc lập, sáng tạo, bớt bị phụ thuộc và bị động.

giao-duc-som-montessori
Trong 5 phương pháp giáo dục sớm được đề cập trong bài viết thì Montesorri là phương pháp nổi bật và phát triển hơn cả.

Trên đây là những thông tin về các loại phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý phụ huynh. Mỗi phương pháp lại có một ưu điểm riêng, đi kèm với đó là những dụng cụ học tập chuyên dụng, phục vụ cho việc học tập của trẻ nhỏ. Để tìm mua trọn bộ dụng cụ học tập với chất lượng đảm bảo, an toàn và chính hãng, quý phụ huynh có thể tìm đến Đồ chơi Phú Long – địa chỉ tin cậy, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp đồ chơi và thiết bị học tập cho trẻ nhỏ!

Ghé ngay trang web của Đồ Chơi Phú Long để chọn lựa những món thiết bị và đồ dùng xinh xắn nhất, đồng hành cùng con yêu trong hành trình lớn khôn!

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *