Người mẹ hiện đại dạy con bằng câu nói ‘con nghĩ đi, mẹ không biết

Không phải cứ làm mẹ thì phải giải đáp tất cả mọi câu hỏi của con, người phụ nữ hiện đại làm mẹ chứ không phải làm mẹ biết tuốt mà hãy để cho con tự vật lộn và tự đi tìm lời giải đáp cho những vấn đề của mình. Khi lớn lên các con sẽ trở nên tự lập và không cần phải dựa dẫm như cây tầm gửi và bố mẹ. Các bà mẹ hiện đại không thể bỏ qua cuốn sách “ Con nghĩ đi mẹ không biết” như một cuốn cẩm nang nuôi dạy con của tác giả Thu Hà, dạy con tính tự lập và mẹ thì được tự do hơn.

con-nghi-di-me-khong-biet-2
Cuốn sách như một cuốn cẩm nang nuôi dạy con của những người phụ nữ hiện đại.

Xem thêm :

Tổng quan về cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”

Cuốn sách con nghĩ đi, mẹ không biết bao gồm có 3 phần kể về hành trình lớn lên cùng hai con là Xu và Sim của bà mẹ đơn thân Thu Hà. Giọng kể của cuốn sách đầy sự giản dị, sinh động được chắt lọc từ những kinh nghiệm trong thực tiễn  của chính bản thân mình đã trải qua. Bên cạnh đó tác giả còn giới thiệu những bài học về cách nuôi dạy con bổ ích, độc giả sẽ bị lay động bởi tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho hai người con qua cuốn sách này.

con-nghi-di-me-khong-biet-1
Cuốn sách kể về hành trình nuôi con đầy gian nan của bà mẹ đơn thân Thu Hà mẹ của hai bé Xu – Sim

Nội dung của cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”

Trong phần đầu tiên của cuốn sách có tên Khi con chúng ta ăn, mẹ Xu – Sim đã kể về những ngày tháng vất vả của một người mẹ đơn thân chiến đấu để nuôi đứa con 1 tháng tuổi bị trào ngược dạ dày. Bé ngày nào cũng ói, ít nhất là 8 lần và nhiều nhất là 15 lần, khó ăn, suy dinh dưỡng kênh B. Trải qua quá trình gian nan đó tác giả đã nhận ra rằng đánh giá một đứa trẻ không thể chỉ bằng một cái cân.

Vậy là mẹ Xu – Sim không nhồi con ăn hay uống sữa để con tăng cân, cũng nói không với lạm dụng thuốc kháng sinh, thậm chí cho con quyền được đói. Vì theo như chị khi con có chiều cao vượt trội, cân nặng vượt trội hay thông minh vượt trội chắc chắn sẽ có ưu thế. Thế nhưng để giữ được cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc cho con, giúp bé thoát khỏi những xiềng xích trói buộc mình mới thật là một cuộc sống hạnh phúc. Bữa ăn vì áp lực cân năng thực sự trở thành cực hình đối với cả mẹ và bé.

con-nghi-di-me-khong-biet-3
Con nghĩ đi mẹ không biết hướng đến cách giáo dục trẻ tự nhiên để trẻ có thể phát triển không theo những tiêu chuẩn chung của bố mẹ

Phần tiếp theo của cuốn sách Con nghĩ đi, mẹ không biết mang tên Khi con chúng ta học và Cùng con vui sống. Tác giả nói không với việc nhồi nhét kiến thức để bé có thể đạt được thứ hạng cao, nói không với cách bao bọc con quá kỹ để từ đó trẻ trở nên lầm lì, dựa dẫm và chỉ biết chờ đợi người khác đem lại hạnh phúc và niềm vui cho mình. Chị cho rằng tung con ra trời với gió mưa, bão táp, buông tay con ra thì con mới có thể lớn được. Con tự lập còn mẹ thì được tự do.

Thu Hà đại diện cho những mẫu người phụ nữ hiện đại thành đạt, lựa chọn cuộc sống đơn thân chứ không đi theo lối suy nghĩ thường thấy của phụ nữ truyền thống là phải hy sinh để con có một mái ấm gia đình đầy đủ. Theo chị cho biết, người mẹ hạnh phúc thì con mới có thể hạnh phúc được, không nên để con mình lớn lên với gánh nặng trên vai rằng mẹ đã hy sinh cả đời vì mình. Đức hy sinh là một trong những đức tính đáng trân trọng của người phụ nữ Việt Nam thế nhưng nếu là một người mẹ hạnh phúc và cực “chất” thì còn tuyệt hơn rất nhiều.

con-nghi-di-me-khong-biet-6
Tác giả của cuốn sách Con nghĩ đi mẹ không biết – Thu Hà hạnh phúc với hai con Xu – Sim

Cách tác giả nuôi dạy con không giống như những bà mẹ hiện nay mà cô đã lựa chọn cách nuôi dạy con giúp con trở thành một người tử tế, một người hạnh phúc. Không có gánh nặng về thứ hạng cao thấp hay những điểm số cao, phải luôn ở vị trí hàng đầu,…. Bên cạnh đó trong cuốn sách “Con nghĩ đi mẹ không biết” còn có những lời khuyên của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý được đưa vào từng tình huống cụ thể giúp người đọc dễ hiểu, dễ thấm hơn.

Nhưng kinh nghiệm nuôi dạy con sẽ được tác giả Thu Hà không chỉ học từ chuyên gia mà còn tích luỹ từ những bài học tâm tư tình cảm của con khi chị đã có kinh nghiệm nuôi dạy trẻ con hơn 20 năm ( 3 năm dạy học và hơn 17 năm làm báo tuổi teen). Có thể nhận thấy kết quả cách dạy con qua hai bé Xu và Sim trở thành những đứa bé hạnh phúc và trưởng thành theo cách mà chúng muốn.

>>>Độc giả có thể đọc sách tại đây<<<

Đây không chỉ là những bài học quý báu dành cho các bậc phụ huynh, “ Con nghĩ đi mẹ không biết” là một cuốn sách với đầy tình yêu thương, những bài học tình thân sâu sắc giúp cho bé có thể hiểu hơn về tâm tư và tình cảm của đấng sinh thành.


Đồ Chơi Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị  giáo dục mầm non tại Tp.HCM